Thích thú với chương trình giáo dục trải nghiệm dùng côn trùng làm "giáo cụ" dạy trẻ

Người Nhật luôn tạo điều kiện cho trẻ em được tham gia các hoạt động giáo dục trải nghiệm cũng như tiếp xúc sớm với côn trùng, cho dù với người lớn, hình ảnh sâu, bọ đã có thể không còn... dễ thương nữa.Tôi vẫn chưa từng ngơi tự hỏi, vì sao người Nhật lại có hứng thú và niềm yêu thích bất tận đối với các loài côn trùng đến vậy. Dễ nhận ra nhất là mỗi khi mùa hè tới, trong các cửa hàng gia cụ hay đồ chơi trẻ em, bạn có thể thấy đồ bắt và nuôi côn trùng được trưng bày ở nơi dễ nhìn thấy nhất. Đó là những "công cụ" trong qua trình tham gia giáo dục trải nghiệm giúp lũ trẻ khởi đầu một mùa hè rộn rã, nơi chúng bắt đầu những ngày mê say khi tự tay chăm sóc những con côn trùng do chính mình bắt được.

 

giáo dục trải nghiệm 4

(Sự lồng ghép đáng học hỏi trong chương trình giáo dục trải nghiệm này)

Côn trùng có ở khắp nơi trong đời sống xã hội

Côn trùng- giáo cụ đặc biệt trong hoạt động giáo dục trải nghiệm của các bé, mà điển hình là các loài sâu, bọ, bươm bướm, châu chấu, dế chuông, ve sầu, cánh cam... là những loài động vật được yêu đến cuồng nhiệt ở Nhật, bởi chúng rất gần gũi với trái tim của người dân nước này. Tiếng kêu và sự xuất hiện của những con côn trùng như tín hiệu báo hiệu nhẹ nhàng cho sự thay đổi của thời gian.

giáo dục trải nghiệm 3

(giáo dục trải nghiệm với các loại côn trùng-chính là những người bạn thân thiết của trẻ em)

Côn trùng là nhân vật phổ biến trong các bộ phim hoạt hình, các bài hát cho trẻ em, cũng như là hình ảnh quen thuộc trên mọi mặt của đời sống xã hội. Trên các mẫu vải kimono hay furoshiki truyền thống, họa tiết chuồn chuồn, bươm bướm, bọ hung, bọ rùa... là những họa tiết phổ biến và được ưa chuộng tại Nhật. Vì vậy giáo dục trải nghiệm của bé luôn được gắn liền với thiên nhiên.

Đi vào đời sống con người với bao niềm cảm hứng bất tận, không ngạc nhiên khi các loài côn trùng chính là những người bạn thân thiết của trẻ em Nhật, và cũng là thứ "giáo cụ" cho hoạt động giáo dục trải nghiệm vô cùng thú vị để giúp các em khám phá biết bao điều mới lạ về thế giới xung quanh.

Không sợ để trẻ tiếp xúc, dạy con thêm yêu tự nhiên

Người Nhật luôn tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp xúc sớm với côn trùng, cho dù với người lớn, hình ảnh sâu, bọ đã có thể không còn... dễ thương nữa. Khi đến thăm các gia đình Nhật vào mùa hè, bạn dễ nhận thấy những chiếc hộp nuôi côn trùng đặt trong nhà, và việc bắt giữ và chăm sóc côn trùng được coi là một hình thức chơi bình thường cho trẻ em. Hình ảnh lũ trẻ say mê bên những gốc cây, bãi đất, cầm vợt chạy tung tăng trong công viên truy bắt các loài côn trùng có thể được coi là hình ảnh đặc trưng nhất của mùa hè Nhật Bản. Những buổi học làm vườn ở nhà hay ở trường học luôn là những giờ học giáo dục trải nghiệm thú vị nhất khi lũ trẻ nhận ra trong lòng đất bao la là một thế giới đầy sinh động với kiến, sâu...đang vui vẻ sinh sống.

giáo dục trải nghiệm 2

(Các cuốn sách từ bậc mẫu giáo luôn đầy ắp các thông tin về các loại côn trùng với hoạt động giáo dục trải nghiệm của bé)

Trên các cuốn sách nuôi dạy trẻ ở bậc mẫu giáo, chủ đề mùa hè luôn gắn liền với các loại côn trùng như bọ hung, châu chấu, ốc sên, bọ viên.... với vô vàn các thông tin thú vị, bổ ích và sinh động. Từ những cuốn sách này và những giờ giáo dục trải nghiệm với tự nhiên, trẻ em Nhật dần dần được ươm mầm tình yêu và sự dạn dĩ với các loài sâu bọ, và sâu bọ sẽ trở thành những người bạn thân thiết của các em trong thế giới tự nhiên. Sớm làm quen với các loài côn trùng có hại/không có hại cũng làm tăng kiến thức tự nhiên và kỹ năng sống cho trẻ.

Vô vàn trò chơi thú vị trải nghiệm với côn trùng

Rất nhiều người Nhật đã làm giàu nhờ sống vào nghề mở cơ sở nuôi côn trùng, hoặc tận dụng tối đa lợi thế thiên nhiên của địa phương để biến thành địa điểm lai tạo các loại côn trùng, bươm bướm và đom đóm, dế chuông... tạo nên các điểm đến hấp dẫn khách du lịch . Thậm chí có cả những khu du lịch với hàng trăm loại sâu bọ trong các công viên để cho trẻ em và người lớn có thể đến giao lưu, giáo dục trải nghiệm cùng nhau.

giáo dục trải nghiệm

(Không chỉ có thể giáo dục trải nghiệm với hình thức bắt ngoài tự nhiên, trẻ em có thể được cha mẹ mua cho côn trùng tại các siêu thị, đi kèm là các sản phẩm để duy trì sức khỏe cho chúng)

Chạy chơi, đuổi bắt côn trùng và quan sát sự cử động của côn trùng hàng giờ chính là nguồn khơi gợi trí tưởng tượng vô hạn cho trẻ. Học cách bắt và bẫy côn trùng rèn luyện óc phán đoán và sự khéo léo cho trẻ. Việc dạy trẻ chăm sóc các loài côn trùng thông qua giáo dục trải nghiệm có thể khiến lũ trẻ có thêm trải nghiệm về cái chết và hiểu rõ về sự sống còn khi vòng đời của các loài côn trùng đều khá ngắn ngủi. Người Nhật còn dạy cho trẻ em biết rằng nhờ vào sự giàu có của tự nhiên mà các loài côn trùng có thể sinh sôi nảy nở như vậy, vì thế trẻ em càng thêm yêu quý và biết trân quý tự nhiên để không tạo ra những tác động có hại vào môi trường sống của các em.

Với người Nhật, mỗi chú côn trùng cũng có thể được ví như một bông hoa. Hoa lớn lên từ một hạt giống, đơm chồi nảy lộc, kết nụ và nở hoa, úa tàn... cũng giống như những loài côn trùng nảy nở từ trứng thành ấu trùng rồi dần trưởng thành cứng cáp và chết đi. Có rất nhiều liên tưởng giữa chúng, ví như hoa anh đào của mùa xuân cũng giống như loài ve sầu của mùa hạ, đều là biểu tượng của cái ngắn ngủi mà rạng ngời của sự sống. Tận hưởng và ngắm nhìn sự thay đổi của hoa lá, cỏ cây, côn trùng là một quá trình mà người Nhật hưởng thụ mê say, hấp thu những tinh hoa của thiên nhiên, đem lại những tình cảm ấm áp và những tưởng tượng tuyệt vời về thế giới chung quanh. Trẻ em Nhật cũng được nuôi dạy thông qua giáo dục trải nghiệm với triết lý sâu sa như vậy, và chiêm nghiệm điều này để ta hiểu rằng ko cần tìm kiếm ở đâu xa, thế giới tự nhiên ngoài kia là cả một kho tàng bất tận để khám phá, học hỏi.

 

>>> Xem thêm

>> CLB Trải nghiệm sáng tạo workshop handmade mở cửa hàng ngày

>> Tuyển sinh: Lớp RỜI PHỐ TRẢI NGHIỆM thứ 7 hàng tuần

>> 23/7 Trải nghiệm, khám phá làng cổ Cự Đà

 

 

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Địa chỉ: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu - Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.nhatvietedu.vn

Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

Mẹ ơi? Cho con đi picnic cùng nhé!

picnic hè rất thú vị, trẻ em có thể hát hò, chơi các trò chơi, bơi và kể các câu chuyện hài hước vào đêm lửa trại. Điều đó giải thích cho việc vì sao các bậc phụ huynh Mỹ và nhiều nước khác rất chú trọng đến việc thường xuyên cho trẻ đi picnic vào cuối tuần hay các kỳ nghỉ. Ba mẹ hãy cho bé tham gia cùng mọi hoạt động cùng gia đình nhé.

Xem tiếp...

Muốn con giỏi giang, cha mẹ đừng quên vui chơi với trẻ

Nuôi dưỡng trẻ tốt không chỉ là luôn yêu thương và quan tâm, đi kèm đó là thường xuyên hướng trẻ bỏ những thói quen hay hành vi tiêu cực.Sự phát triển của trẻ từ khi lọt lòng hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ. Cha mẹ luôn có tầm ảnh hưởng lớn nhất, mang yếu tố quyết định đến việc trẻ trưởng thành sau này. Giao tiếp cùng những hoạt động kết hợp cha mẹ và trẻ là cách tốt nhất để cha mẹ quan sát, hiểu con mình và nhanh chóng hướng dẫn trẻ những hành động tích cực. Có rất nhiều hoạt động thú vị mà cha mẹ có thể làm cùng con, không chỉ vui chơi với trẻ mà còn là học tập hay sinh hoạt hàng ngày.

Xem tiếp...

Cuối tuần, gia đình ở tỉnh đi đâu chơi?

Sự thiếu vắng của các dịch vụ, các tổ hợp vui chơi hoàn thiện tại các huyện, tỉnh ngoại thành đã khiến các gia đình sống tại những khu vực này không có nhiều lựa chọn thư giãn, giải trí. Vào những ngày nghỉ, các em nhỏ và gia đình đều băn khoăn chỗ nào giúp con vui chơi, địa điểm nào để vui chơi cuối tuần.

Xem tiếp...

Lợi ích không tưởng khi cho trẻ chơi và tham gia các hoạt động ngoài trời

Có thể bạn cảm thấy hơi ngại khi phải ra khỏi nhà và đưa con trẻ tới các sân chơi và tham gia các hoạt động ngoài trời. Hay việc để con vui chơi ở ngoài trời sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, đề kháng của con. Tuy nhiên, việc này mang lại những lợi ích không tưởng mà bạn không ngờ tới.

Xem tiếp...

Gợi ý cho ba mẹ hoạt động cực thú vị có thể trải nghiệm cùng với con trong kỳ nghỉ hè

So với mùa xuân hay mùa đông, thời tiết của mùa hè khiến chúng ta ít ra ngoài hơn vì dễ gặp các bệnh như cảm, cúm, và cảm giác nóng nực... Nhưng mùa hè lại là những ngày mà các con được nghỉ ngơi sau quá trình học tập vất vả. Để con có được kỳ nghỉ hè đúng nghĩa với các hoạt động vui chơi  bạn vẫn có thể trải nghiệm cùng với con một số  hoạt động dưới đây để khám phá mùa  nhé.

Xem tiếp...

Mẹ cùng con trải nghiệm theo hình thức nào?

Bên cạnh những tiện nghi của cuộc sống hiện đại, có một số trải nghiệm cùng con “thuần túy” mà người làm mẹ muốn con thực hành – những điều mang đến cảm giác vui vẻ và hạnh phúc thuần khiết. Dưới đây  là một câu chuyện của người làm mẹ muốn chia sẻ với những người mẹ khác.

Xem tiếp...

Nâng cao ý thức tự lập cho trẻ thông qua hoạt động vui chơi

Các hoạt động vui chơi gắn liền với bài tập  thực hành cuộc sống là một phần nội dung lớn và quan trọng trong giáo dục bởi vì hiểu một cách đơn giản và chính xác nhất, phương pháp dạy học thông qua hoạt động vui chơi giúp bé hiểu về cuộc sống. Phương pháp này luôn muốn đưa trẻ được phát triển một cách tự nhiên, không rập khuôn theo người lớn. Thông qua các bài tập thực hành cuộc sống sẽ giúp trẻ đạt được những điều này, đồng thời hình thành được tính tự lập, trưởng thành hơn so với những trẻ khác. 

Xem tiếp...

Vui chơi với trẻ sao cho bổ ích?

Xã hội phát triển thì chất lượng cuộc sống của con người cũng được nâng lên. Cha mẹ do đó cũng có nhiều sự quan tâm đến sự phát triển của con trẻ. Họ dành nhiều thời gian hơn để cùng con vui chơi với trẻ, học hỏi nhiều điều mới lạ.

Xem tiếp...

Dạy con chuẩn bị hành lí cho những chuyến đi du lịch gia đình

Mỗi chuyến đi là một chuyến phiêu lưu mà đứa trẻ nào cũng hằng mong đợi. Nhưng ngược lại, cha mẹ có thể không thể vui vẻ với việc chuẩn bị hành lí cho những chuyến đi xa, dài ngày, nhất là với gia đình đông con. Hãy thử áp dụng cách làm sau đây, chắc chắn sẽ giúp bạn và bọn trẻ cảm thấy thú vị ngay từ khi chuyến đi du lịch gia đình chưa bắt đầu.

Xem tiếp...

Chia sẻ của phụ huynh: Trò chuyện với con về trải nghiệm của con ở trường

Là phụ huynh có con nhỏ, chắc hẳn bạn đã từng lúng túng không biết làm thế nào để khi đón bé từ trường mầm non về nhà, giúp bé kể được cho cha mẹ, ông bà nghe về trải nghiệm 1 ngày ở trường của bé một cách đầy đủ, nhiều cảm xúc. Nhatviet xin chia sẻ kinh nghiệm của một số phụ huynh về cách thức trò chuyện với bé để người lớn hiểu được trải nghiệm trong ngày ở trường của bé là gì nhé!

Xem tiếp...

Trò chơi tập thể và nghệ thuật tổ chức PRO

Đã bao giờ bạn phải tổ chức một trò chơi tập thể chưa? Có thể bạn là cán bộ lớp, hoặc là thường dân nhưng bị cấp trên đá cho quả bóng trách nhiệm nặng nề này? Có thể bạn là giáo viên, muốn tạo hứng thú cho học trò, hoặc buộc phải tạo hứng thú vì chúng đã ngủ gục? Có thể bạn là diễn giả và muốn gây ấn tượng cho bài thuyết trình?

Xem tiếp...

Dạy con kĩ năng ứng phó với nguy hiểm khi đi dã ngoại cuối tuần

Hiện nay, trẻ từ lứa tuổi mẫu giáo đã thường xuyên được đi dã ngoại cuối tuần cùng các bạn, vì thế, càng sớm càng tốt, bố mẹ cần dạy con các kĩ năng ứng phó với nguy hiểm khi đi dã ngoại cuối tuần.

Xem tiếp...

Du Lịch Lagi Xả Stress Ngày Cuối Tuần

Thời gian gần đây bạn liên tục bận rộn với các kế hoạch, công việc, chương trình, sự kiện khiến thời gian nghỉ ngơi bị thu hẹp lại. Bạn đang muốn đi đến một nơi nào đó thật trong lành, tươi đẹp để xả stress cuối tuần. Đi đâu trong một ngày ngắn ngủi mà vẫn có thể thoải mái để nạp năng lượng cho những ngày làm việc tiếp theo bây giờ? Có đấy bạn. Đi du lịch Lagi, bạn có thể nằm ngủ sát bờ biển, nghe rõ tiếng sóng và gió cuộn vào và bạn chỉ cần vén lều lên là có thể ngắm mặt trời ngay trước mặt.

Xem tiếp...

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội