Tâm lí trẻ 5 tuổi?

tam-li-tre-5-tuoiHỏi: Con gái tôi năm nay 5 tuổi. Đôi lúc tôi thấy cháu rất bướng bỉnh, khó bảo, cháu thường làm theo ý mình hơn là nghe lời mẹ. Tôi không biết phải xử lí thế nào với cô con gái bướng bỉnh này. Mong chuyên gia tư vấn tâm lí cho tư vấn giúp tôi tâm lí trẻ 5 tuổi?

 

 

 

 

 

 

Trả lời: Trẻ 5 tuổi là giai đoạn nền tảng quan trọng cho việc tiếp thu những kỹ năng và kiến thức làm nền tảng cho sự hình thành nhân cách và năng lực sau này. Vì vậy việc hiểu tâm lí trẻ 5 tuổi là rất cần thiết,điều này giúp cha mẹ có thể hiểu con cái và có những hướng cụ thể trong việc giáo dục con.

Ý thức về Bản ngã
Một đặc điểm tâm lý quan trọng trong độ tuổi này là ý thức về Bản ngã (Cái Tôi) – Trẻ bắt đầu biết phân biệt một cách rõ ràng giữa bản thân và những người xung quanh. Trẻ có ý thức về tính sở hữu, biết cái gì của mình và cái gì của người khác. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc khá nhiều vào cách giáo dục của cha mẹ. Nếu trẻ là con một hay được cưng chiều thì khả năng phân biệt và nhận thức về những giới hạn của quyền sở hữu có thể rất kém, chỉ biết ích lợi của bản thân mà không để ý đến quyền lợi của những người xung quanh.

Sự phát triển xúc cảm và ngôn ngữ

tam-li-tre-5-tuoi-2

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Ở lứa tuổi này, tình cảm đã bắt đầu phức tạp và phân hóa, từ quan hệ gắn bó mẹ - con, trẻ bắt đầu có nhu cầu giao lưu tình cảm nhiều hơn giữa mẹ - con ở trẻ trai và bố - con ở trẻ gái. Trẻ  đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc một cách cụ thể và đa dạng hơn, vì vậy đã xuất hiện ở trẻ những biểu hiện về tình cảm rõ ràng cũng như những phản ứng chống đối dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều này khiến cho trẻ dễ có những tổn thương sâu sắc nếu không nhận được sự cảm thông hay được đáp ứng từ phía cha mẹ.

Sợ hãi các con vật
Ở lứa tuổi này trẻ dễ có sự sợ hãi các con vật, bóng tối và một số người chung quanh đã vô tình hay cố ý hù doạ trẻ. Điều này cũng một phần do tác động từ các câu chuyện kể và do sự phát triển trí tưởng tượng khá phong phú của trẻ.

Thích tưởng tượng

Tâm lí trẻ 5 tuổi: rất thích tưởng tượng, chúng đã biết yêu cái thiện, ghét cái ác. Chính vì vậy, trẻ rất thích nghe những câu chuyện về động vật dễ thương, thiện ác phân minh, kết thúc có hậu. Trẻ cũng rất thích "bịa" ra những câu chuyện như thật để kể cho mọi người.

Đây là lứa tuổi phát triển khá hoàn chỉnh về khả năng giao tiếp, trẻ có thể nói những câu đầy đủ, đôi khi phức tạp cũng như hiểu được những câu nói dài của người khác. Điều này là cơ sở cho trẻ tiếp nhận những kiến thức của lớp 1 và các cấp học tiếp theo.
Cha mẹ cần hiểu tâm lí trẻ 5 tuổi để có những kiến thức cơ bản trong việc xử lí tình huống. Đồng thời chuẩn bị cho con những kĩ năng trước khi vào lớp 1.

Chúc bạn thành công!

Chuyên gia Tư vấn tâm lí Nhất Việt

Bạn đang gặp rắc rối trong việc nuôi dạy con? Để được giải đáp chi tiết những tình huống khó xử mà bạn gặp phải vui lòng liên hệ trực tiếp. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí:

Điện thoại: 04.3773.9844 / 01676.284.193

Hoặc Tư vấn trực tiếp với sự giúp đỡ của các chuyên gia Tư vấn tâm lí hàng đầu, giàu kinh nghiệm tại văn phòng Nhất Việt

Địa chỉ: số 26, ngõ 99, Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.nhatvietedu.vn

 


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu