Chỉ số EQ là gì? Trẻ Tiểu học rèn luyện chỉ số EQ thế nào?

IQ và EQ là hai chỉ số cơ bản và quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công và hạnh phúc của mỗi con người. Vậy chỉ số EQ là gì? Vì sao nó lại quan trọng với mỗi chúng ta?

 Ngày nay, bên cạnh chỉ số thông minh, người ta vẫn thường nói đến khái niệm chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient). Nhiều nhà nghiên cứu tâm lý đi tìm lời giải cho câu hỏi “Chỉ số EQ là gì?”. Họ nhận ra rằng chỉ số này có tác động lớn đến sự thành công của một con người nhiều hơn chỉ số thông minh IQ. Cha mẹ, thầy cô có thể tác động giúp chỉ số ngày gia tăng tích cực, trong quá trình phát triển của trẻ.

1. Tìm hiểu về chỉ số EQ

Chỉ số EQ dùng trong việc đo lường tinh thần nhằm xác định trí tuệ cảm xúc của một người (Emotional Intelligence – EI). Nói nôm na, chỉ số này là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được tác động của cảm xúc tới bản thân và người xung quanh, từ đó có cách điều chỉnh cho phù hợp. Người có chỉ số EQ cao còn có khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác, đồng cảm, yêu thương người khác, kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả.

chi-so-eq1

(Chỉ số EQ rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ)

EQ giúp con người đó có cảm xúc tốt về cuộc sống, phát triển quan hệ tốt đẹp cùng với có cuộc sống hạnh phúc hơn. Người có chỉ số EQ cao thường có khả năng giao tiếp tốt, dễ nhận sự hợp tác từ người khác, thích ứng nhanh với các hoàn cảnh. Họ rất giỏi trong việc chế ngự cảm xúc, thường suy nghĩ lạc quan và tích cực nên cuộc sống vui vẻ. Ngược lại với người có chỉ số EQ thấp khó hòa nhập, e dè, khép kín, ít tạo ra được các mối quan hệ tốt Thiếu cảm xúc dễ đưa học đến trầm cảm, vô cảm, thậm chí là máu lạnh.

Hai nhà tâm lý học người Mỹ mang tên Peter Salovey (ĐH Yale) và John Mayer (ĐH New Hampshire) đặt nền móng cho nghiên cứu, với thuyết trí tuệ cảm xúc. Năm 1995, sách của Daniel Goleman phát triển lý thuyết này.

2. Chỉ số EQ tổng hòa 5 thành tố chính

- Hiểu chính mình, đọc được cảm xúc của chính bản thân mình
- Kiểm soát cảm xúc cá nhân: Tư duy tích cực, kiên trì với mục tiêu, cân bằng cảm xúc, thích nghi hoàn cảnh mới…
- Khả năng thấu cảm: Hiểu được nhu cầu, ước muốn, quan điểm của người khác
- Động lực thúc đẩy: Khả năng tạo ra được các cảm xúc tích cực, đam mê, kiên trì trong công việc
- Kỹ năng xã hội: Truyền cảm hứng cho người khác. Biết hành động vì quyền lợi tập thể

3. Rèn luyện chỉ số EQ

Ghi nhận từ thực tế, người thành đạt không hẳn là người có IQ cao nhất mà là người có chỉ số EQ cao nhất. Khó ai thành công chỉ bằng nỗ lực bản thân. Người có EQ cao biết kết nối sức mạnh tập thể, nắm bắt tâm lý của bạn bè trong nhóm, biết điểm mạnh yếu của từng người để giao đúng việc. Muốn con thành công, cha mẹ nên rèn cho con chỉ số EQ ngay khi bước vào môi trường học đường.

chi-so-eq2

(Chỉ số EQ giúp con người đó có cảm xúc tốt về cuộc sống)

Việc khép mình trong bốn bức tường, chơi với Ipad, smartphone sẽ làm thui chột chỉ số EQ của trẻ. Tốt hơn hết, cha mẹ nên cho con tiếp xúc cuộc sống xung quanh, hòa vào các hoạt động cộng đồng, tìm hiểu thiên nhiên xung quanh… Qua cọ xát, tiếp xúc bạn bè đồng trang lứa, những người lớn xung quanh, trẻ sẽ hạn chế và điều tiết cảm xúc của mình.

Chỉ số EQ có hể thay đổi và phụ thuộc vào giáo dục. Cha mẹ phải tạo cho con môi trường ấm áp, đầy tình yêu thương. Từ đó, trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện, tinh thần lạc quan, tích cực. Ngoài ra, bạn cần giúp trẻ hình thành thói quen giao tiếp, các cách ứng xử văn minh, lễ phép với người lớn, hòa nhã với bạn bè.

Đọc sách cho con nghe về những câu chuyện cảm động, những gương người tốt việc tốt, gương danh nhân cũng là cách nuôi dưỡng mầm cảm xúc tích cực cho trẻ.

Muốn nuôi dưỡng mạch cảm xúc tích cực cho con, việc đánh mắng, trách phạt không thể theo hướng bạo lực. Kỷ luật không nước mắt là giải pháp cho cha mẹ, giúp con nhìn nhận lỗi của mình mà không làm trẻ tổn thương.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu chỉ số EQ là gì, tầm quan trọng của chỉ số này ra sao với cuộc đời của một con người. Kiên trì dạy con bằng tinh yêu thương, sự bao dung, vun đắp cảm xúc tích cực cho con, bạn đã xây đắp nền tảng cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc cho bé yêu của mình.

Xem thêm: 

>> Vui chơi, trải nghiệm, khám phá Khoang Xanh Suối Tiên ngày 23/7

>> Chuyến đi chia sẻ yêu thương và trải nghiệm miền Tây Xứ Nghệ 15 &16 /7

>> Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc

>> Dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả

>> Những bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội