Nên làm gì khi bé 3 tuổi rưỡi học mau chán, nhanh quên?

day-con-viet-thu-2Hỏi: Con trai 3 tuổi rưỡi của tôi nhận biết các màu sắc, chữ cái, số rất nhanh nhưng lại không tập trung học lâu được. Cháu học mau chán, nhớ nhanh, quên cũng nhanh. Mong các chuyên gia cho lời khuyên. (Nguyễn Thị Bình. Hải Dương)

 

 

 

 

 

 

Trả lời:

Nguyên nhân

3 tuổi rưỡi là lứa tuổi của sự tò mò, muốn khám phá và cũng là giai đoạn ngôn ngữ phát triển nhanh. Nhưng ở độ tuổi này, bé chưa thể tập trung lâu, nhiều lắm cũng chỉ 10 – 15 phút, và nếu hoạt động không hứng thú thì sẽ từ chối luôn. Bé có thể bắt chước và nhớ nhanh những gì người lớn dạy nhưng sẽ quên ngay nếu không củng cố thường xuyên. Hiện tượng như của cháu nhà chị rất thường gặp. Người lớn cần giúp trẻ phát triển tốt hơn bằng các phương pháp phù hợp.

 

Giải pháp

Chị không nên cung cấp cho con quá nhiều thông tin vì cháu có thể nhớ lúc đó mà sau quên ngay. Mẹ có thể dạy con lượng kiến thức vừa phải nhưng lặp đi lặp lại dưới nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, hoạt động này phải được “tắm” trong cảm xúc tích cực.

 

Thí dụ, muốn cháu nhớ lâu về màu sắc, chị chơi với con thường xuyên về màu đó, nhưng khi dưới dạng là câu đố, khi là cuộc thi chọn màu, lúc khác lại thi ai tô màu đẹp hay chọn màu quần áo… Chị hãy biến tất cả hoạt động này trở nên sinh động và hứng thú. Như thế bé sẽ nhớ lâu nhờ có cảm xúc và sự lặp đi lặp lại. Điều này cũng làm cho khả năng tập trung của bé được cải thiện.

 

Chúc chị thành công trong quá trình dạy con.

Chuyên gia tư vấn tâm lí Nhất Việt


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu