Phải làm thế nào khi trẻ quen nói to?

tre-quen-noi-to-2Hỏi: Con trai tôi đang ở tuổi thứ 5. Cháu rất hay nói to, ngay cả khi ngồi ngay cạnh, nếu nói gì là cháu nói to điếc tai luôn. Những lúc đó tôi quát cháu nói bé thôi, cháu lại nói nhỏ rồi lại ngay lập tức nói oang oang lên. Làm cách nào để bảo cháu không nói như vậy nữa? (Mai Lan, Hà Nội)

 

Trả lời: Có một số trẻ không dễ dàng trong việc điều chỉnh âm lượng của giọng nói. Điều này có thể liên quan tới thính giác mà cũng có thể không. Có bởi vì thường khi thính giác không nhạy cảm thì chúng ta hay nói to hơn bình thường. Không vì nói to có thể là thói quen, và nếu vậy thì có thể điều chỉnh được.

tre-quen-noi-to

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Muốn vậy, chị hãy chơi với cháu những trò chơi như nói thầm. Chị hãy nói rất nhỏ vào tai và bảo cháu hãy nói tin ấy cho một người khác, nói rất nhỏ thôi để không ai nghe thấy… Hãy biến tất cả các mục đích giáo dục ấy dưới dạng trò chơi. Có thể dùng trò chơi bí mật, một tin bí mật sẽ được truyền đi như thế nào và vì sao chúng ta lại phải nói nhỏ để giữ bí mật. Chúng ta cũng có thể trao đổi với cháu về sự bất tiện khi ai đó nói rất to. Thí dụ, chị nói rất to và thử hỏi xem khi mẹ nói to thế con cảm thấy thế nào? Và để cho bé cảm nhận thực tiễn ấy để dần bé sẽ điều chỉnh.

Chúc bạn thành công!

Chuyên gia Tư vấn tâm lí Nhất Việt

Bạn đang gặp rắc rối trong việc nuôi dạy con? Để được giải đáp chi tiết những tình huống khó xử mà bạn gặp phải vui lòng liên hệ trực tiếp. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí:

Điện thoại: 04.3773.9844 / 01676.284.193

Hoặc Tư vấn trực tiếp với sự giúp đỡ của các chuyên gia Tư vấn tâm lí hàng đầu, giàu kinh nghiệm tại văn phòng Nhất Việt

Địa chỉ: số 26, ngõ 99, Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.nhatvietedu.vn


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu