Dạy con vào nề nếp từ khi nào?

day-con-vao-ne-nepHỏi: Con tôi hiện nay được 9 tháng tuổi. Tôi muốn hướng dẫn dạy dỗ con vào nề nếp. Nhưng tôi không biết nên dạy dỗ và hướng dẫn cho trẻ vào nề nếp trong cuộc sống nên bắt đầu khi trẻ bao nhiêu tháng tuổi?(Nguyễn Ngọc Ánh, Hà Nam)

 

Trả lời: Việc hướng dẫn những hành vi thành nề nếp, thói quen đối với mọi trẻ càng sớm càng tốt. Tất nhiên, cần phải biết trẻ tuân thủ những hướng dẫn như thế nào, có tự nguyện hay bị áp đặt.
Người lớn không nên dạy dỗ con vào nề nếp bằng cách áp đặt, hãy bắt đầu từ việc giải thích, thỏa thuận trước với bé, theo dõi xem những gì bé thích và có thể tuân thủ, những gì bé không thể để điều chỉnh những thói quen như ngăn nắp, sạch sẽ, tự làm vệ sinh có thể dạy dỗ ngay từ khi trẻ 1 đến 3 tuổi. Cần liên tục củng cố những hành vi này để hành thành thói quen: các chuyên gia tâm lý thường nói rằng: “Gieo hành vi, gặt hái thói quen, gieo thói quen, gặt hái tính cách, gieo tính cách gặt hái số phận”.

day-con-vao-ne-nep-2

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Cha mẹ hãy ngày ngày kiên trì gieo những hành vi tích cực để gặt hái những thói quen tốt. Chỉ những ai kiên nhẫn gieo những thói quen tốt mới mong gặt hái một tính cách bản lĩnh, sáng tạo. Chỉ cha mẹ nào tạo được tính cách bản lĩnh sáng tạo ở con trẻ mới mong sau này trẻ gặt hái được sự thành công trong cuộc đời.

Chúc bạn thành công!

Chuyên gia Tư vấn tâm lí Nhất Việt

Bạn đang gặp rắc rối trong việc nuôi dạy con? Để được giải đáp chi tiết những tình huống khó xử mà bạn gặp phải vui lòng liên hệ trực tiếp. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí:

Điện thoại: 04.3773.9844 / 01676.284.193

Hoặc Tư vấn trực tiếp với sự giúp đỡ của các chuyên gia Tư vấn tâm lí hàng đầu, giàu kinh nghiệm tại văn phòng Nhất Việt

Địa chỉ: số 26, ngõ 99, Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.nhatvietedu.vn

 


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu