Tâm lí trẻ 1 tuổi?

tre-1-tuoiHỏi: Con tôi năm  nay 1 tuổi, nhiều lúc cháu rất quấy tôi không hiểu vì sao? Xin chuyên gia tư vấn tâm lí Nhất Việt tư vấn giúp tôi tâm lí của trẻ 1 tuổi và những điều cần dạy cho trẻ trong giai đoạn này. Xin cảm ơn! (Đặng Hải Hà, Hưng Yên)

 

 

Trả lời:  Tâm lí trẻ biểu biện khác nhau qua từng giai đoạn. Ở giai đoạn 1 tuổi trẻ thích khám phá. Đây là giai đoạn bé tiếp xúc với mọi vật xung quanh thông qua 5 giác quan (nhìn , nghe, ngửi, nếm, sờ) vượt trội hơn hẳn so với giai đoạn trẻ nằm trong nôi. Một tuổi trẻ đã bắt đầu biết đi và trẻ sẽ tìm hiểu và khám phá những thứ của riêng mình.

Trẻ có xu hướng khẳng định tính độc lập của mình. Biểu hiện không làm theo những gì người khác nói. Ví dụ bảo con không vứt quần áo ra khỏi tủ hoặc không đóng cửa… nhưng trẻ đều làm ngược lại…

Khi lên 1 tuổi, trẻ bắt đầu biết tự tin vào mình. Do vậy tâm lý sợ hãi hoặc sợ bị bỏ rơi giảm xuống, kể cả khi không thấy bóng dáng mẹ đâu. Tâm lý này giảm dần trong những tháng biết đi và đến khoảng 18 tháng thì trẻ đã “lớn hơn” và tự tin hơn rất nhiều.


tre-1-tuoi-1
(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Biểu hiện đa dạng những cảm xúc. với trẻ. Đôi khi trẻ cảm thấy thất vọng, vui vẻ, giận giữ và buồn tủi… Những biểu hiện tâm trạng này là hoàn toàn bình thường và cha mẹ không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là có thể khuyến khích con bộc lộ những cảm xúc đó ra ngoài, nhưng không cho phép con có hành vi hung hăng như đánh hoặc cắn mình hay cắn người khác.

Trẻ 1 tuổi cũng đang dần hoàn thiện nhận thức của bản thân. Do đó, trẻ bắt đầu nói nhiều những từ như “con”, “cháu”, “của con”, “của cháu”…

Cha mẹ nên dạy:
Giai đoạn này trẻ thích khám vì vậy cha mẹ nên cho bé làm quen với những đồ vật xung quanh đặc biệt là những đồ vật tròn trĩnh, dế thương, nhiều màu sắc... Cùng với việc mở rộng vốn biểu tượng bé sẽ tăng được vốn từ vựng – một công cụ quan trọng giúp bé phát triển trí tuệ.

Trong giai đoạn trẻ đang học nói cha mẹ nên giao tiếp nhiều với con. Giúp con gọi tên những đồ vật quen thuộc xung quanh.

Ngoài ra cha mẹ có thế dạy cho con một vài thói quen như vệ sinh cá nhân (mặc quần áo, đi dép, rửa tay…) hoặc các cử chỉ văn hóa (chào hỏi, cảm ơn, xin phép, ạ…)
Cũng cần phải nhìn nhận rằng: điều gì đã là khởi đầu thì tất yếu sẽ là nền tảng hết sức quan trọng cho tương lai. Ngay trước lứa tuổi Ấu nhi (1 tuổi) này hãy quan tâm đến tâm lí của trẻ để có phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

Chuyên gia Tư vấn tâm lí Nhất Việt

Bạn đang gặp rắc rối trong việc nuôi dạy con? Để được giải đáp chi tiết những tình huống khó xử mà bạn gặp phải vui lòng liên hệ trực tiếp. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí:

Điện thoại: 04.3773.9844 / 01676.284.193

Hoặc Tư vấn trực tiếp với sự giúp đỡ của các chuyên gia Tư vấn tâm lí hàng đầu, giàu kinh nghiệm tại văn phòng Nhất Việt

Địa chỉ: số 26, ngõ 99, Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.nhatvietedu.vn


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu